Bộ môn Kết cấu – Vật liệu phụ trách giảng dạy các môn học cơ sở ngành “Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu đường bộ” và “Công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp“, góp phần thực hiện sứ mệnh của Trường Đại học Công nghệ GTVT trong công tác đào tạo nguồn nhân lực theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, phục vụ cho sự phát triển của Ngành GTVT và Đất nước.

Giảng viên của bộ môn đều được đào tạo bài bản tại các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô luôn tích cực tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, xuất bản nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.


1. Công tác Đào tạo:

Các môn học do bộ môn phụ trách giảng dạy cung cấp kiến thức nền tảng cho các kỹ sư chuyên ngành kết cấu, vật liệu xây dựng, tin học công trình, vv… cho 4 hệ đào tạo: Tiến sĩ; Thạc sĩ; Đại học chính quy; Đại học liên thông và Cao Đẳng gồm các môn học: Cơ học kết cấu, Động lực học công trình, Kết cấu Bê tông cốt thép, Kết cấu thép, Vật liệu xây dựng, Đồ án BTCT, Phương pháp số trong tính toán kết cấu công trình.

Bộ môn luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và thực hành. Nội dung trọng tâm và đề cương các môn học được cập nhật hàng năm dựa trên nhu cầu thực tế cùng sự định hướng, chỉ đạo của Nhà Trường và Khoa Công trình. 

2. Nghiên cứu khoa học: Các lĩnh vực nghiên cứu chính của bộ môn

  • Kết cấu công trình: Tính toán mô phỏng kết cấu xét tới ứng xử phi tuyến của vật liệu; Sụp đổ lũy tiến công trình; Gia cường kết cấu bằng vật liệu composite (FRP, TRC); Công trình chịu tải trọng đặc biệt (động đất, va chạm, hỏa hoạn); Bê tông cường độ cao ứng dụng cho các cấu kiện đúc sẵn, vv…
  • Vật liệu: Bê tông Geopolymer tro bay với các thành phần cốt liệu khác nhau; Các công nghệ tái chế bê tông asphalt; Sơn bảo vệ công trình; vv…
  • Nghiên cứu ứng dụng: Mã nguồn mở trong lập trình mô phỏng kết cấu

Bộ môn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, giao lưu, trao đổi học thuật cùng các nhà khoa học đang công tác tại một số viện, trường, đại học uy tín trong và ngoài nước.


3. Hợp tác nghiên cứu & sản xuất: Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế và thu nhập cá nhân, bộ môn còn chú trọng tới các hoạt động hợp tác quốc tế, doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ:

  • Tham gia các dự án phát triển trường: JICA, AFD
  • Nghiên cứu phát triển công nghệ Sơn bảo vệ kết cấu, Sơn kẻ vạch đường do PGS. Nguyễn Thị Bích Thủy phụ trách
  • Trao đổi học thuật, tham gia các dự án nghiên cứu quốc tế. Đối tác: INSA de Lyon, ENISE, EDF – Cộng hòa Pháp;
  • Bồi dưỡng kiến thức sử dụng các phần mềm ứng dụng như AutoCAD, SAP2000, PLAXIS, ETABS cho các kỹ sư xây dựng. Đối tác: CECOTEK, RDSIC
  • Nghiên cứu xử lý các vấn đề nâng cao trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng mà thực tế sản xuất gặp phải. Đối tác: VSL Việt Nam, Công ty Bê tông Châu thới 620, 


4. Công tác sinh viên: Bộ môn phụ trách hai đội tuyển dự thi Olympic Cơ học toàn quốc là: Cơ học kết cấu, Ứng dụng tin học trong cơ học kết cấu. Các giảng viên tích cực tham gia hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học. Một số thành tích đáng ghi nhận:

  • Huy chương vàng cá nhân & giải 3 đồng đội môn thi Oympic Cơ học kết cấu năm học 2016-2017;
  • Giải nhất đồng đội môn thi Olympic Ứng dụng tin học trong Cơ học kết cấu năm học 2017-2018;
  • 2 giải khuyến khích NCKH sinh viên toàn quốc năm học 2017-2018Liên hệ để biết thêm thông tin

Thầy Lê Nguyên Khương / Email: khuongln@utt.edu.vn

Đia chỉ: Phòng 303 Nhà A4, Khoa Công trình